Virus corona tồn tại trên các bề mặt và không khí trong bao lâu?

04/10/2023

Bạn không thể thường xuyên đến phòng khám hoặc bệnh viện để kiểm tra huyết áp của mình. Đó cũng chính là lý do ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức kiểm tra tại nhà để theo dõi và kiểm soát chỉ số huyết áp

Đo huyết áp tại nhà mỗi ngày là hết sức cần thiết. Nhưng phần lớn mọi người đều chưa quan tâm nhiều cũng như chưa hiểu rõ được những điều nên và không nên làm trong lúc đo để có được kết quả phản ánh chính xác về tình trạng sức khỏe của bản thân, điều này ảnh hưởng ít nhiều đến sự điều trị.

 

Vì thế, phương pháp đo huyết áp cực kì quan trọng. Qua lời những lưu ý của Bác sỹ Lương Lễ Hoàng (Trung Tâm Oxy Cao Áp TpHCM ), mọi người sẽ yên tâm hơn khi tự mình thực hiện tại nhà.

 

 

5. Kết quả
- Phải ghi cả hai trị số thu tâm (số lớn) và trương tâm (số nhỏ) vì thầy thuốc chỉ có thể định bệnh cũng như đánh giá diễn tiến khi có đủ hai trị số.
- Trị số huyết áp không cố định, thay đổi theo nhịp sinh học, trọng lượng, nếp sinh hoạt..., thường có khuynh hướng cao hơn vào buổi sáng sớm, đúng ngọ và buổi tối. Do đó, không nên mất bình tĩnh nếu thấy huyết áp trong ngày dao động ít nhiều.
+ Huyết áp được định nghĩa là cao nếu huyết áp thu tâm >140 và huyết áp trương tâm >90. Tuy vậy, không nên coi thường huyết áp với trị số 135/85 nếu kéo dài nhiều ngày. Mặt khác, trị số huyết áp đơn phương không phản ánh mức độ nghiêm trọng mà là khoảng sai biệt giữa hai trị số. Khoảng này càng hẹp càng nguy hiểm. Thí dụ: huyết áp 150/90 (sai biệt là 60) tuy thuộc về huyết áp cao nhưng ít nguy hiểm bằng huyết áp 140/100 (sai biệt là 40).
+ Nếu ghi nhận huyết áp cao nên nằm nghỉ 15-30 phút rồi đo lại. Nếu huyết áp vẫn cao nên tham vấn ý kiến thầy thuốc cho sớm thay vì tự điều trị hay chần chờ.
+ Ðừng quên là kết quả rất dễ sai lệch nếu máy đo sắp hết pin. Nếu cẩn thận nên thay pin mới và đo lại huyết áp.
Đo huyết áp là tối cần thiết. Nhưng nếu đo không đúng cách rồi dựa vào kết quả sai lệch để quyết định uống thuốc hay không uống thuốc thì nhiều khi tai hại không kém việc quên đo huyết áp. Rất thường khi giải pháp của một vấn đề phức tạp lại tương đối đơn giản. Muốn tránh hậu quả của bệnh cao huyết áp phải biết huyết áp có cao hay không.

Tin tức nổi bật

Chủ đề HOT

Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Cảm - Xốt - Ho Covid Bệnh Ung Thư Gan Bệnh HIV Bệnh ung thư đại trực tràng Bệnh Huyết Áp Xương Khớp Sức khỏe tim mạch Bệnh Tiểu Đường Viêm Gan C Viêm Gan B Viêm Gan A Vitamin và Khoáng Chất

Sản phẩm nổi bật