6 "thủ phạm" âm thầm "tàn phá" làn da, đẩy nhanh lão hóa mà bạn vô tình ăn mỗi ngày

16/09/2024

Chúng đều là những thực phẩm làm ảnh hưởng đến độ đàn hồi da, lượng collagen trên da, khiến bạn già đi cực nhanh.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe làn da, bao gồm cả quá trình lão hóa. Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, liệu trình điều trị và yếu tố di truyền, thói quen sinh hoạt hằng ngày như chế độ dinh dưỡng, giấc ngủ, tập luyện cũng góp phần quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, rạng rỡ. Một làn da tươi sáng, căng mịn là kết quả của việc bổ sung đủ lượng collagen và duy trì độ đàn hồi cho da.

Một số loại thực phẩm được chế biến sẵn với hàm lượng đường và muối cao, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến độ đàn hồi, lượng collagen của da. Để sở hữu làn da săn chắc, đàn hồi theo thời gian, bạn nên hạn chế tiêu thụ 6 loại thực phẩm sau đây:


Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe làn da, bao gồm cả quá trình lão hóa. (Ảnh minh họa: Internet)

1. Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn như thịt bò khô, thịt xông khói chứa hàm lượng natri cao có thể gây mất nước, tăng cường viêm nhiễm. Từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa da, làm trầm trọng thêm các vấn đề về da như mụn trứng cá. 

Thịt chế biến sẵn cũng có thể gây ra glycation, phá vỡ sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và vẻ ngoài của làn da.


Thịt chế biến sẵn như thịt bò khô, thịt xông khói chứa hàm lượng natri cao có thể gây mất nước, tăng cường viêm nhiễm. (Ảnh minh họa: Internet)

2. Carb tinh chế

Bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế có chỉ số đường huyết cao, làm tăng lượng đường trong máu.

Loại bánh này chứa ít chất xơ, dưỡng chất, có thể gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột. Việc ăn bánh mì trắng một cách điều độ, kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất xơ khác sẽ tốt cho sức khỏe tổng thể và làn da của bạn.

Để tối ưu cho sức khỏe cũng như tăng độ đàn hồi của da, bạn có thể chuyển sang ăn carb chưa qua chế biến như bánh mì đen, các loại ngũ cốc nguyên hạt...

3. Nước ngọt

Nước ngọt chứa hàm lượng đường cao, là nguyên nhân gây ra glycation và viêm nhiễm trong cơ thể. Mặc dù được xem là thức uống giải khát nhưng nước ngọt có thể gây mất nước, đặc biệt là các loại nước ngọt có chứa caffeine.

Nước ngọt dành cho người ăn kiêng cũng không phải là lựa chọn tốt hơn. Chúng chứa các chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame và sucralose. Điều này gây ra tình trạng kháng insulin và ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột.

Do đó, dù là loại nước ngọt nào, bao gồm cả nước có ga, bạn cũng nên hạn chế để giữ độ đàn hồi da, giúp da luôn săn chắc, trẻ trung.


Nước ngọt chứa hàm lượng đường cao, là nguyên nhân gây ra glycation và viêm nhiễm trong cơ thể. (Ảnh minh họa: Internet)

4. Kẹo

Không có gì ngạc nhiên khi ăn nhiều kẹo sẽ làm tăng lượng đường trong máu, gây ra glycation. Đây là một trong những nguyên nhân đẩy nhanh quá trình lão hóa da và gây viêm nhiễm trong cơ thể.


 

5. Sốt BBQ

Sốt BBQ chứa hàm lượng đường cao, gây ra glycation, hình thành các phân tử AGEs liên kết với protein, ảnh hưởng đến độ đàn hồi cũng như chức năng của collagen.

Sốt BBQ cũng chứa nhiều calo, chất phụ gia nhân tạo như màu thực phẩm và chất bảo quản, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể. Tốt nhất bạn nên bỏ qua loại sốt này hoặc chỉ sử dụng một lượng nhỏ trong một số trường hợp nhất định.

6. Bánh donut

Bánh donut chứa nhiều carbohydrate tinh chế, nhanh chóng chuyển hóa thành đường trong máu và làm tăng viêm nhiễm. Loại bánh này cũng chứa hàm lượng đường cao, gây ra quá trình glycation nhưng lại không cung cấp đủ vitamin và khoáng chất. Điều đó khiến chị em vừa hại sức khỏe vừa gây già nhanh.

Tin tức nổi bật

Chủ đề HOT

Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Cảm - Xốt - Ho Covid Bệnh Ung Thư Gan Bệnh HIV Bệnh ung thư đại trực tràng Bệnh Huyết Áp Xương Khớp Sức khỏe tim mạch Bệnh Tiểu Đường Viêm Gan C Viêm Gan B Viêm Gan A Vitamin và Khoáng Chất

Sản phẩm nổi bật