Giảm cholesterol để tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch

24/10/2013

Chỉ với những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn hạn chế cholesterol, bạn đã đẩy lùi được nguy cơ mắc bệnh liên quan đến hệ tim mạch và có cuộc sống mạnh khỏe hơn.

 

Bệnh tim mạch đang dần trở thành nỗi lo của nhân loại khi mà nguyên nhân trực tiếp gây ra nó là hội chứng cao huyết áp đang dần trở nên chuyển biến mạnh mẽ trên toàn cầu. Đối phó với nỗi lo tim mạch, bài viết này mách nhỏ cho bạn 1 số bí quyết ăn uống để cao huyết áp và tim mạch đừng "ghé thăm" sức khỏe của bạn.

Giảm cholesterol để tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạchĂn ít nhất 5 loại rau xanh và hoa quả mối ngày.

 Rau xanh và hoa quả hầu như không chứa cholesterol mà chứa nhiều chất xơ và các chất chống ôxy hoá giúp chế độ ăn uống cân bằng và góp phần phòng ngừa các bệnh tim mạch.

 

Giảm cholesterol để tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạchBổ sung táo và yến mạch trong khẩu phần.

Với hàm lượng pectin được xếp hàng đầu trong các loại hoa quả, ăn 3 trái táo/ ngày sẽ giúp giảm đáng kể lượng cholesterol (5-10%), đồng thời ngăn chặn sự tích tụ của nó. Yến mạch cũng vậy, nhờ “sở hữu” các chất xơ tan được trong nước, tiêu thụ 60g yến mạch trong một tháng có thể hạ 10-15% tỉ lệ cholesterol.

Có thể thay thế yến mạch bằng đại mạch hoặc gạo lứt.

Giảm cholesterol để tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạchCó thể ăn trứng và chất béo với hàm lượng vừa đủ.

Cholesterol trong trứng (và những thực phẩm khác) “góp mặt” không nhiều trong cholesterol máu. Vậy nên chẳng có gì đáng sợ nếu ăn 4 quả trứng/tuần.

Và bạn cũng đừng “tuyệt giao” các chất béo mà hãy lựa chọn chúng. Hạn chế mỡ có nguồn gốc động vật, thay thế bằng dầu thực vật với thành phần chất béo không bão hoà. Thay đổi khẩu vị với chút dầu ôliu (giàu axit oleic), dầu từ hạt cải (giàu omega 3). Bên cạnh nên ăn 2-3 lần các loại cá béo trong một tuần. Điều này giúp cân bằng năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể bạn.

Giảm cholesterol để tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạchBắt đầu thêm vào thực đơn hàng ngày của bạn những lát gừng

Gừng có tính chất dược liệu mạnh, có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Gừng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol và chất béo trung tính LDL "xấu", trong khi nâng cao mức HDL có lợi. Hãy thử thêm gừng tươi vào các loại nước ép rau, món xào hoặc thưởng thức một tách trà gừng mỗi ngày.

 

Thực hiện theo những chỉ dẫn trên đây là bạn đã có thể an tâm phần nào để tận hưởng cuộc sống của mình mà không lo mắc bệnh cao huyết áp và những bệnh liên quan đến tim mạch.

 

Tags : máy đo huyết áp | may do huyet ap | máy đo huyết áp điện tử | may do huyet ap dien tu | máy đo huyết áp bắp tay | may do huyet ap bap tay | máy đo huyết áp cổ tay | may do huyet ap co tay

 

 

 

Kiến thức nổi bật

Sản phẩm nổi bật