Trang chủ Tin tức Bệnh Ung Thư Gan Tổng quan về ung thư gan

Tổng quan về ung thư gan

Ung thư gan là loại khối u ác tính hình thành từ các tế bào gan phân chia bừa bãi. Tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan ngày càng cao tỉ lệ thuận với số người nhiễm viêm gan B và C đang tăng dần trên thế giới. Ung thư gan gây nhiều tổn hại đến sức khỏe con người và có thể dẫn đến tử vong nếu không được tầm soát kịp thời

Tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ ba trong các loại ung thư phổ biến nhất. Còn tại Hoa Kỳ thì hơn 16.000 người bị ung thư gan mỗi năm.

Phân loại ung thư gan

Ung thư gan nguyên phát xảy ra khi tế bào (ác tính) ung thư bắt đầu lớn lên trong gan. Mặc dù tỷ lệ ung thư nói chung đang giảm xuống, nhưng tỷ lệ ung thư gan nguyên phát ở Mỹ tăng hơn 70% từ năm 1975 đến 1995. Sự gia tăng này liên quan đến tăng tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C - nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư gan.

Ung thư di căn xuất phát từ tế bào của các phần khác của cơ thể lan đến gan . Nguyên nhân dẫn đến ung thư di căn gan có thể từ: ung thư đường tiêu hóa, vú , phổi, ung thư tủy…..Tùy theo cơ quan nào di căn đến gan mà gọi tên , ví dụ từ ung thư phổi thì gọi là ung thư gan thứ phát do di căn từ ung thư phổi.

Nguyên nhân gây ung thư gan

-  Nhiễm virus viêm gan B , C mãn tính: gây nên viêm gan , xơ gan và phát triển thành ung thư gan. Khoảng 25% những người u gan ở Mỹ có nhiễm siêu vi B. Những người có nguy cơ nhiễm siêu vi C nên được xét nghiệm máu để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời , như vậy giúp ngăn ngừa xơ gan và nguy cơ ung thư gan.

-  Xơ gan: nguy cơ đưa đến ung thư gan rất lớn. Hơn 80% trường hợp u gan có xơ gan .Uống rượu là nguyên nhân dẫn đến xơ gan nhiều ở Mỹ.

-  Bệnh gan ứ sắt: Sự quá tải sắt ở gan. Đây là bệnh di truyền gây rối loạn chuyển hóa sắt. Sự quá tải sắt gây độc cho cơ thể đặc biệt ở gan , gây viêm và chết tế bào gan. Điều này dẫn đến xơ gan và nguy cơ rất cao đưa đến ung thư gan.

-  Hút thuốc: đây cũng là yếu tố nguy cơ ung thư gan. Trong khi mối liên quan giữa thuốc lá và ung thư gan chưa được biết rõ ràng , Tổ chức gan mật Hoa Kỳ khuyên mọi người nên ngừng hút thuốc . Lượng thuốc hút mỗi ngày càng nhiều , thời gian hút thuốc càng lâu càng làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Rượu bia và thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư gan

-  Một số hóa chất có nguy cơ gây ung thư gan: vinyl chloride dùng chế plastic, arsenic nhiễm trong nước uống…….

-  Lạm dụng thuốc steroid thường xuyên cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư gan

Ung thư gan được xem như một dấu chấm hết cho cuộc đời của người bệnh, tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa với lối sống lành mạnh, chủ động kiểm soát và tăng cường hệ miễn dịch cho gan. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra tình trạng gan bằng các xét nghiệm giúp phát hiện tế bào ung thư. Hoặc cũng có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng viêm gan B, viêm gan C, ung thư gan ngay tại nhà bằng các que thử chất lượng để nhanh chóng chủ động kiểm soát sức khỏe của mình và có hướng xử lý kịp thời nếu tình trạng xấu xảy ra. 

Mọi hình thức sao chép bài viết vui lòng ghi rõ Nguồn MediUSA.vn

 

Đăng ký nhận tin từ MediUSA và nhận ngay
 
VND 100.000 voucher
 
Thông tin của bạn sẽ được giữ bí mật tuyệt đối.
Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.
 
Đang xử lý đơn hàng...