Trang chủ Tin tức Bệnh Ung Thư Gan Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Ung thư gan là bệnh lý gan nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người. Theo nghiên cứu, ung thư gan do nhiều nguyên nhân gây nên.

 

1. Do viêm gan B lây nhiễm

Viêm gan B có thể có nguồn gốc từ các sản phẩm máu bị ô nhiễm hoặc kim được sử dụng hoặc tiếp xúc tình dục.

Viêm gan B mãn tính gây ung thư gan như thế nào? Ở những bệnh nhân bị nhiễm hai virus viêm gan B mãn tính và ung thư gan, cơ cấu di truyền của virus viêm gan B thường được tìm thấy là một phần của cơ cấu di truyền của các tế bào ung thư. Người ta cho rằng khu vực cụ thể của bộ gen virus viêm gan B (mã di truyền) vào những cấu tạo di truyền của tế bào gan. Cơ cấu di truyền vi rút viêm gan B này sau đó có thể phá vỡ các cơ cấu bình thường trong tế bào gan, do đó gây ra các tế bào gan để trở thành ung thư.

Ngoài ra, bệnh nhân có virus viêm gan B có nguy cơ lớn nhất cho ung thư gan là nam giới với xơ gan vi rút viêm gan B (sẹo gan) và tiền sử gia đình ung thư gan. 

 

2. Do viêm gan C lây nhiễm

Ở bệnh nhân viêm gan siêu vi C, các yếu tố nguy cơ phát triển ung thư gan bao gồm sự hiện diện của xơ gan, tuổi cao phần lớn ở nam giới, phát triển lên mức một khối u máu, sử dụng rượu, và đồng nhiễm với virus viêm gan B. Một số nghiên cứu trước đó cho rằng kiểu gen vi rút viêm gan C 1b có thể là một yếu tố nguy cơ, nhưng nghiên cứu gần đây không hỗ trợ phát hiện này.

Cách thức mà virus viêm gan C gây ra ung thư gan chưa được hiểu rõ. Không giống như virus viêm gan B, cách thức di truyền của virus viêm gan C không được đưa trực tiếp vào vật liệu di truyền của tế bào gan. Nó được biết đến xơ gan do mọi nguyên nhân là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của ung thư gan. Vì vậy, nó đã được lập luận rằng virus viêm gan C, gây ra xơ gan , là một nguyên nhân gián tiếp của ung thư gan.

Mặt khác, có một số bệnh viêm gan C bị nhiễm virus cá nhân có ung thư gan mà không có xơ gan. Vì vậy, nó đã được cho rằng protein lõi của virus viêm gan C là thủ phạm trong sự phát triển của ung thư gan.Các protein lõi (một phần của siêu vi viêm gan C) được cho là cản trở quá trình tự nhiên của tế bào chết hoặc can thiệp với các chức năng của một gen ức chế khối u bình thường. Kết quả của những hành động này là các tế bào gan đi vào cuộc sống và tái tạo mà không có những hạn chế bình thường gây ung thư gan.

 

3. Do uống nhiều rượu

 

Xơ gan gây ra bởi tiêu thụ rượu mãn tính là một hiệp hội phổ biến nhất của ung thư gan ở các nước phát triển. Ngay cả khi những người nghiện rượu đã ngừng uống, thì một thời gian sau vẫn bị ung thư gan. Đó là do trong quá trình tái tạo chữa lành lại gan sau khi uống rượu, ung thư sản xuất thay đổi di truyền (đột biến) có thể xảy ra, điều này giải thích sự xuất hiện của ung thư gan sau khi uống rượu đã được dừng lại.

Quan trọng hơn, nếu một người nghiện rượu không ngừng uống rượu, họ không sống đủ lâu để phát triển ung thư. Nghiện rượu những người đang tích cực uống có nhiều khả năng chết vì biến chứng ung thư liên quan đến bệnh gan do rượu (ví dụ như suy gan,). Thật vậy, bệnh nhân xơ gan do rượu, những người chết vì ung thư gan là khoảng 10 năm so với bệnh nhân chết vì các nguyên nhân không ung thư. Cuối cùng, như đã nói ở trên, rượu làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan C lây nhiễm virus hoặc vi rút viêm gan B.

 

4. Ăn thực phẩm có chứa Aflatoxin B1 

 


 

Aflatoxin B1 là các hóa chất tạo ung thư gan mạnh nhất được biết đến. Nó là một sản phẩm gọi là Aspergillus flavus , được tìm thấy trong thực phẩm đã được lưu trữ trong một môi trường nóng và ẩm. Nấm mốc này được tìm thấy trong thực phẩm như gạo, lạc, đậu tương, ngô và lúa mì. Nó được cho là gây ra ung thư bằng cách thay đổi sản xuất (đột biến) ở gen p53. Những đột biến này hoạt động bằng cách can thiệp quan trọng của gen ức chế khối u (ức chế) chức năng.

 

5. Bệnh tiểu đường và béo phì

Trong thập kỷ qua, tỷ lệ mắc ung thư gan trên thế giới đã tăng đáng kể, song song với sự gia tăng bệnh béo phì. Mặc dù rất khó để tách ảnh hưởng của bệnh tiểu đường từ bệnh béo phì trên gan, cả hai điều kiện có thể gây ra tổn thương mãn tính và tích tụ mỡ trong gan .. Đây là một căn bệnh gọi là NASH. Bệnh gan nhiễm mỡ như thế này gây thiệt hại cho các tế bào gan cá nhân và có thể dẫn đến xơ gan ở một số người, do đó tăng nguy cơ ung thư gan.

 

Những nhân tố khác bao gồm: 

 

- Khuyết tật bẩm sinh.

- Giới tính: Đàn ông thường mắc bệnh ung thư gan nhiều hơn phụ nữ.

- Những vận động viên nữ phải sử dụng hormon để phát triển cơ trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ ung thư gan.

- Các loại thuốc tránh thai. Chúng có thể tăng nguy cơ ung thư gan. Hầu hết những loại thuốc tránh thai có liên quan tới bệnh ung thư này đều không được sử dụng trong thời gian dài.

Mọi hình thức sao chép bài viết vui lòng ghi rõ Nguồn MediUSA.vn

Đăng ký nhận tin từ MediUSA và nhận ngay
 
VND 100.000 voucher
 
Thông tin của bạn sẽ được giữ bí mật tuyệt đối.
Bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.
 
Đang xử lý đơn hàng...